alt

chương trình “TẾT YÊU THƯƠNG 2020” do CLB tình nguyện Hoa Sen cùng Nhóm tình nguyện Hải Đăng được tổ chức tại xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng , TP Hải Phòng

  Thứ Fri, 07/02/2020

Những ngày này, mặc dù cuối năm, công việc bộn bề, nhưng chúng tôi, 2 CLB Hoa Sen và Hải Đăng vẫn sắp xếp công việc cá nhân, gấp rút đi khảo sát các gia đình nạn nhân chất độc da cam, các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tiên Lãng để số tiền quý nhà hảo tâm, mạnh thường quân trao đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Mặc dù đã gần 20h, thời tiết trở lạnh, nhưng với sự nhiệt tình của anh cán bộ Đoàn xã Quyết Tiến, chúng tôi đến thăm gia đình bà Chu Thị Vững (SN 1953), địa chỉ: Thôn Tất Cầu, xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

Khi chúng tôi đến cũng là lúc bà và người con trai lớn là anh Đào Văn Vở (SN 1977) đang dùng bữa cơm tối, nhìn vào mâm cơm gia đình ăn mà không khỏi chạnh lòng. Ngoài một nồi cơm, bát canh cà chua, thêm được nồi tép lúc chiều bà đi bắt ngoài đồng về cải thiện.

Chia sẻ với chúng tôi, bà tâm sự: Chồng bà là ông Đào Hồng Soạn (SN 1945), tham gia chiến trường Tây Nguyên, đến năm 1976 ông xuất ngũ về địa phương xây dựng gia đình. Ông bà có 3 người con (2 trai, 1 gái), 2 người con trai mắc bệnh tâm thần, người con gái đi lấy chồng xa, ông Soạn mất năm 2018.

Năm 1977, ông bà sinh được người con trai đầu là Đào Văn Vở, khi con sinh ra vẫn khỏe mạnh, phát triển bình thường. Nhưng càng lớn, anh Vở càng có biểu hiện của người mắc chứng bệnh tâm thần, mặc dù bị bệnh nhưng anh rất hiền lành, chăm chỉ, không xích mích, gây gổ với ai.

Theo như chia sẻ của anh Bí thư đoàn xã thì năm 2018, gia đình anh được chính quyền tặng cho 1 con bò để phát triển kinh tế. Từ khi có con bò ấy anh chăm sóc như một thành viên trong gia đình, mỗi lần cho bò đi ăn, hay khi chăn bò về anh đều rửa chân, tắm cho bò rất sạch sẽ….. khiến hàng xóm nhìn thấy đều phải phì cười. Có những ngày anh đi cắt cỏ cho bò cách nhà hơn 10km, đến hơn 12h đêm vẫn chưa về, khiến cả nhà và hàng xóm phải đi tìm.

 

Ngoài con bò ra, anh còn có 1 con chó, bữa ăn nào dù no, dù đói anh cũng nhường 1 phần cơm của mình cho nó. Trong lúc chuyện trò với mọi người, chúng tôi để ý thấy anh xới cơm, mang ra ngoài, anh vừa ngồi ăn, vừa san phần cơm của mình cho chú cún cùng ăn.

Đến năm 1980, ông bà sinh người con thứ 2 là anh Đào Văn Vóc, từ khi sinh ra anh cũng như anh trai mình lúc đầu vẫn khỏe mạnh và phát triển bình thường, nhưng càng lớn thì anh càng biểu hiện của một người mắc bệnh tâm thần. Nhưng khác với người anh trai, bình thường anh rất hiền lành, chỉ quanh quẩn xung quanh nhà, nhưng mỗi khi trái gió trở trời, anh lên cơn đập phá hết đồ đạc trong gia đình, thậm chí đánh cả mẹ và anh trai mình. Lần gần đây nhất, trong lúc cả nhà đang ngồi ăn cơm, anh lên cơn đã lấy chính chiếc của mình đang ăn ném vào đầu mẹ mình, khiến bà vỡ đầu phải đi khâu 5 mũi.

Còn người con gái thứ 3 là Đào Thị Vân vẫn khỏe mạnh và đã xây dựng gia đình ở xa, vì điều kiện kinh tế khó khăn nên ít có thời gian về thăm gia đình.

Hiện bà Vững đang nuôi một đứa cháu của cô con gái để lại. Công việc hàng ngày của bà là làm nông và trồng rau xung quanh nhà. Hiện sức khỏe của bà đã yếu, nhưng bà vẫn phải cố gắng gắng gượng để làm chỗ dựa cho 2 người con mắc chứng bệnh tâm thần do di chứng chất độc da cam để lại.

Với mong muốn tri ân đến những gia đình nạn nhân chất độc da cam nói chung, tết này có một nguồn động viên nho nhỏ đối với gia đình bà nói riêng, CLB Hoa Sen và Nhóm tình nguyện Hải Đăng rất mong muốn nhận được sự chung tay của cộng đồng để gia đình bà đón một cái tết thật ấm cúng.

Viết bình luận của bạn:
Hotline: 0964976766