alt

CỤ ÔNG 96 TUỔI, MỘT CÔNG DÂN SỐNG CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI XÃ HỘI

  Thứ Fri, 07/02/2020

Những ngày gần tết này, chúng tôi, những tình nguyện viên của CLB Hoa Sen và nhóm tình nguyện Hải Đăng đã có dịp về thôn Tiên Cựu, xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng để đến thăm cụ ông Hoàng Văn Nhất, 96 tuổi.

Đứng từ ngoài đường nhìn vào, sau “Cánh cổng” làm từ những tay tre được rào lại đơn sơ là một khoảng sân nhỏ, trong khoảng sân nhỏ đó chúng tôi thấy có một người đàn ông gầy gò, dáng người khắc khổ đang cặm cụi vót từng chiếc nan tre. Chúng tôi bước vào trong, chào hỏi ông, dường như tiếng chào đó không đủ lớn để ông nghe thấy, đến khi chúng tôi lấy máy ảnh ra chụp thì ông mới phát hiện ra có sự xuất hiện của chúng tôi. Qua trò chuyện và được sự giới thiệu của cán bộ, chính quyền địa phương, được biết ông tên là Hoàng Văn Nhất, hiện nay đã ngoài 96 tuổi. Qua quan sát chúng tôi thấy ngôi nhà mái ngói cũ kỹ nhỏ bé, vách tường rạn nứt cũ kỹ, bên cạnh là gian bếp đã xuống cấp.

 

Chia sẻ thêm về hoàn cảnh của ông Nhất, đ/c cán bộ địa phương cho biết, mặc dù sống gần 1 thế kỷ, mặc dù mắt đã kém, tai đã nặng nhưng ông Nhất còn rất minh mẫn và hoạt bát. Công việc hàng ngày của ông là đan rổ, rá…, ngoài ra ông còn đi mò cua bắt ốc, mang ra chợ cách đó hơn 2km để lấy tiền trang trải cuộc sống. Cuộc sống vất vả, nghèo khổ là vậy, nhưng ông sống luôn có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội, luôn là một người công dân gương mẫu của địa phương.

Có một câu chuyện khiến chúng tôi rất nể phục và kính trọng ông đó là: Cách đây hơn 2 năm xã có chủ trương làm đường bê tông liên thôn, mỗi gia đình đóng góp 500.000đ. Thấy kinh tế khó khăn, mọi người đã thống nhất không thu của ông, nhưng ông vẫn cương quyết xin được đóng góp, khi cán bộ vào nhận tiền, ông lấy trong đầu giường ra một túi nilon được gói ghém rất cẩn thận, khi mở ra ông cẩn thận đếm từng đồng tiền 1.000, 2.000, 5.000 sao cho đủ 500.000đ, mọi người nhìn mà rơi nước mắt.

Những lần ông đi lang thang trên Quốc lộ, thấy ông vất vả, thỉnh thoảng các anh CSGT cho cụ ít tiền, nhiều người cũng đồng cảm với hoàn cảnh của ông cũng cho ông vài đồng để mua thịt, mua cá….

Cụ Nhất có 7 người con nhưng 1 mất tích ở Trung Quốc , 1 đã mất, 1 thì đi xa, còn 4 thì cũng lấy chồng xa xôi nghèo khổ rất ít khi về thăm cụ. Cụ nói Tết chúng nó chưa chắc về đâu. Cụ cứ thế này sống qua ngày, lao động và có trách nhiệm với địa phương. Vậy là vui rồi.

Những ngày gần tết này, ai nấy đều tất bật lo toan cho gia đình, bản thân mình chuẩn bị một cái tết thật ấm cúng, đủ đầy. Nhưng đâu đó quanh ta vẫn còn có những mảnh đời còn khó khăn, vất vả. Chúng tôi rất mong nhận được sự chung tay, giúp đỡ từ cộng đồng để mang lại một cái tết ấm áp cho những phận đời còn khó khăn vất vả như ông Nhất và nhiều hoàn cảnh khác trong dịp tết Canh Tý 2020 tại huyện Tiên Lãng.

Viết bình luận của bạn:
Hotline: 0964976766