alt

NHẬT KÝ CHƯƠNG TRÌNH "TẾT YÊU THƯƠNG 2018" bà Bùi Thị Sách

  Thứ Thu, 14/12/2017

       Trường hợp 1: Hoàn cảnh bà Bùi Thị Sách (SN 1952)

        Địa chỉ: Thôn 12 - xã Ngũ Lão - Thủy nguyên - Hải Phòng.

Mặc cho cái giá lạnh của mùa đông đang ngấm vào da thịt, chúng tôi – CLB Hoa Sen - những tình nguyện viên màu áo tím mang trong tim hơi ấm, lòng nhiệt huyết của mình muốn truyền đến những hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội này niềm tin yêu, khát vọng sống… Tết đến gần, với mong muốn giúp người nghèo ấm lòng trong những ngày xuân, khởi động chuyến khảo sát cho chương trình "TẾT YÊU THƯƠNG 2018", chuyến hành trình đầu tiên CLB Hoa Sen cùng Đoàn Thanh niên xã Ngũ Lão đến thăm là gia đình bà Bùi Thị Sách. Đây là 1 hoàn cảnh hết sức khó khăn, phải chứng kiến tận mắt, người ta mới thấu cảm được sự thống khổ mà bà Sách đã, đang phải gánh chịu, đang phải gồng mình lên để sống… Năm 1954 có 1 biến cố lớn xảy ra với gia đình bà. Cụ Hoàng Thị Quai (SN 1924) – mẹ bà Sách bị bệnh nặng trong lúc đang mang thai bà ở tháng thứ 4. Cả gia đình tận tình cứu chữa mà bất lực, ngậm ngùi để cụ yên nghỉ. Nhưng thật không ai ngờ được rằng: Khi chuẩn bị đưa cụ vào áo quan thì cụ tỉnh lại trước sự ngạc nhiên lẫn sự sợ hãi của gia đình và bà con chòm xóm. Thiết nghĩ đó là điều may mắn đối với cả gia đình nhưng niềm vui đó không dài quá 3 ngày thì chồng cụ Quai là cụ Bùi Văn Khoản (SN 1927) bị cảm dẫn đến đột tử, ra đi vĩnh viễn. Vậy là những đồ chuẩn bị đám tang cho cụ nữ giờ đây chuyển sang cho chồng (cụ nam). Cụ ông mất khi tuổi đời còn quá trẻ (27 tuổi) để lại bà mẹ trẻ đang mang bầu bà Sách.

         "Bà Sách cùng với dòng tâm sự của cuộc đời"

        Bà Sách sinh ra thiếu tình thương của bố. Nỗi đau đó chưa dừng lại, khi bà được hơn 1 tuổi, cụ Quai – mẹ đẻ bà lại đi bước nữa, để lại đứa con thơ cho chú em của cụ ông nuôi. Từ nhỏ đến nay bà Sách mắc chứng bệnh tâm thần, mọi sinh hoạt đều nhờ chú em của bố chăm sóc.

      "Căn nhà cũ dột nát là tài sản giá trị duy nhất của bà Sách"

         "Vật dụng sinh hoạt hằng ngày của bà Sách"

 "Mái của căn nhà bà Sách đang ở đã xuống cấp và bay ngói để lại những lỗ hổng lớn"

Đến nhà cụ, ngôi nhà tềnh toàng không có gì đáng giá, mối mọt theo thời gian, sập lúc nào không biết. Vào trong nhà, ngước nhìn lên nóc nhà chúng tôi có thể nhìn thấy rõ những áng mây đang chậm dãi trôi, phía dưới là tấm bạt vừa để che nắng, vừa để che mưa. Theo lời con của chú chia sẻ thì những lúc trời mưa, trong nhà không có chỗ nào để tránh trú đành phải đi ở nhờ.
Hàng tháng bà Sách nhận được 540.000đ tiền trợ cấp xã hội của người khuyết tật, nhưng số tiền đó đều phải nhờ con của chú chủ động đi mua nhu yếu phẩm hộ. Ở cái tuổi này, bà Sách đáng được hưởng tuổi già cùng con cháu, nhưng giờ một mình bà thui thủi trong căn nhà rách nát, sập bất cứ lúc nào và sống nhờ vào sự cưu mang giúp đỡ của họ hàng và bà con chòm xóm.
Kết thúc chuyến thăm, trong lòng mỗi người chúng tôi đều có 1 cảm giác thật buồn khi xã hội ngày càng phát triển, nhưng phía sau đó vẫn còn có những mảnh đời bất hạnh, chúng tôi mong muốn sẽ có nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân quan tâm ủng hộ để tết này họ có 1 cái tết thật ấm cúng, đầy đủ hơn.
Hoa Sen, ngày 9/12/2017

Viết bình luận của bạn:
Hotline: 0964976766