alt

NHẬT KÝ CHƯƠNG TRÌNH "TẾT YÊU THƯƠNG 2018" cô Đỗ Thị Miền

  Thứ Sat, 16/12/2017

Trường hợp 4: Hoàn cảnh cô Đỗ Thị Miền (tên thường gọi Hiền) (SN 1969)

Địa chỉ: Trung Sơn - xã Ngũ Lão - Thủy nguyên - Hải Phòng.

Tiếp tục cuộc hành trình tìm kiếm nhân vật hỗ trợ cho chương trình “TẾT YÊU THƯƠNG 2018” của CLB tình nguyện Hoa Sen, tôi và những người cộng sự của mình đã đến xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên để gặp gỡ gia đình cô Đỗ Thị Miền (tên thường gọi ở nhà là Hiền) (sinh năm 1969). Mặc dù đã được đại diện Đoàn thanh niên xã giới thiệu qua, nhưng chúng tôi cũng không khỏi xót xa khi nhìn thấy hình ảnh ngôi nhà – nơi mà gia đình cô Miền đang sinh hoạt. Không có đất ở, hiện cô Miền dựng tạm mấy tấm tôn trên nền đất mái hiên của một người hàng xóm tốt bụng. Nhà đã vậy, đồ đạc trong nhà cũng không có gì quý giá. Chiếc giường đã cũ và một tấm chăn mỏng được một người hảo tâm nào đó trao tặng cách đây không lâu để mẹ con cô ủ ấm trong mùa đông giá rét này.

    "Cô Miền cùng con gái"

Đoàn chúng tôi gặp được cô Miền, trao đổi và tìm hiểu về cuộc đời của cô. Bản thân mắc bệnh u vú cách đây 9 năm, kèm theo đó là các căn bệnh suy tuyến giáp, bệnh dạ dày. Đối với người có kinh tế khá giả, để điều trị tận gốc và duy trì việc thăm khám cũng là một khó khăn không hề nhỏ. Nhưng với người phụ nữ này, hàng ngày, các thành viên trong gia đình còn không đủ ăn, đủ mặc, thì nói gì đến chi phí dành cho chữa bệnh. Nghèo khó – bệnh tật – sức khỏe giảm sút để rồi cái nghèo cứ mãi đeo bám.

Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn là vậy, em  Nguyễn Ngọc Anh con gái cô Miền (sinh năm 2006) vượt lên trên hoàn cảnh, năm nào cũng là học sinh khá của lớp, nhưng thời gian gần đây, do thiếu dinh dưỡng lâu ngày, cùng với cuộc sống không đầy đủ điều kiện, nên em mắc bệnh rò tĩnh mạch hậu môn, hệ thần kinh bị ảnh hưởng dẫn đến hiện tượng thường xuyên bị ngất, cộng vào đó là bệnh Polyp trực tràng khiến cho thể lực và học tập giảm sút đi nhiều.

      " Tuy gia đình khó khăn và bản thân mang bệnh trong người nhưng em Ngọc Anh vẫn không quên đi học tập"

" Toàn bộ gia cảnh và nơi Cô Miền đang ở"

Sức khỏe yếu, mảnh đất cắm dùi không có, ruộng vườn cũng không. Đi xin làm thuê ai cũng từ chối. Cực chẳng đã, hai mẹ con cô Miền đã dắt díu nhau đi xin từng đồng tiền bố thí của mọi người để trang trải sinh hoạt cũng như viện phí cho em Ngọc Anh.

Trước đây lúc khỏe mạnh, cô Miền cũng chưa phải bươn chải nhiều bởi bên cạnh còn có người chồng làm điểm tựa. Nhưng trớ trêu thay, sau khi 2 mẹ con cô mắc bệnh, người chồng, người cha đã rời bỏ 2 mẹ con. Nhà thiếu người trụ cột, mọi khó khăn dồn hết đôi vai người phụ nữ.

Tủi phận mình đã vậy, nhưng còn đứa con gái, rồi tương lai của cháu sau này ra sao...Mong muốn trên hết của cô Miền lúc này, có một công việc phù hợp với sức lực của mình giúp mẹ con rau, cháo qua ngày, một nơi ở kín đáo để con trẻ bớt lạnh lẽo...
Hoa Sen, ngày 15 tháng 12 năm 2017

Viết bình luận của bạn:
Hotline: 0964976766