alt

NHẬT KÝ "TẾT YÊU THƯƠNG 2018" Ông Đoàn Văn Mậm

  Thứ Sat, 23/12/2017

Trường hợp 7: Hoàn cảnh Ông Đoàn Văn Mậm (SN 1959) 
Địa chỉ: Thôn 2 - xã Ngũ Lão - Thủy nguyên - Hải Phòng

Ngôi nhà lụp xụp, xiêu vẹo với chiếc dây phơi vắt ngang tạm bợ với những bộ quần áo cũ kĩ treo ngổn ngảng được chúng tôi đến thăm trong buổi chiều đông lạnh buốt là của gia đình ông Đoàn Văn Mậm thôn 2, xã Ngũ Lão huyện Thủy Nguyên- Hải Phòng. Hỏi hàng xóm mới biết hai ông Đoàn Văn Mận (1959), bà Nguyễn Thị Thức (1960) đã đi thu gom rác từ sớm, nhà chỉ còn cô con gái Đoàn Thị Phượng sinh năm 1985 bị câm điếc bẩm sinh, và cậu con trai út Đoàn Văn Thuận sinh năm 1992 đang bị mắc bệnh tâm thần đang điều trị ngoại trú. Đoàn thanh niên xã Ngũ Lão thay mặt gia đình mời chúng tôi vào nhà chờ. 

"Căn nhà nơi vợ, chồng ông MẬm đang ở"
Vào trong nhà, chúng tôi càng ngậm ngùi khi nhìn những manh áo tơi chắc mưa chắn bụi giăng khắp nhà dưới những viên ngói cũ xỉn thỉnh thoảng rơi xuống những làn bụi mỏng. Những thanh chống trục ngang mối một xong yếu gần như sắp gẫy đôi. Bốn bờ tường nứt từ trên mái, bung vữa từng mảng. Đồ đạc trong nhà ngoài chiếc hòm thóc để kê bàn thờ thì hầu như không có đồ vật gì có giá trị. Nhìn chiếc hòm thóc chắc cũng bằng tuổi chủ nhà, mỗi người chúng tôi như ngậm ngùi nhớ về những năm 70 của thế kỷ trước. Dường như, dòng chảy phát triển của xã hội ngoài kia đã bỏ qua ngôi nhà này. 
Chờ mãi ông Mậm bà Thức cũng trở về. Ở cái tuổi gần 60 tuổi, hai ông bà với mái tóc bạc gần hết vẫn còn đang làm cái công việc cực nhọc và vất vả so với sức của mình là thu gom rác. Ông Thức buồn bã chia sẻ: “ Hoàn cảnh nhà tôi nó vậy. Ông trời cho đến đâu thì hưởng tới đó. Con gái tôi bị câm điếc lại mắc bệnh tăng động nên không lao động được gì chỉ nhận trợ cấp mỗi tháng 405.000 đồng tiền trợ cấp xã hội dành cho người tàn tật.

"Ông Mậm và bà Thức chia se tâm sự"

Con trai thứ đi làm xa cũng không giúp được gì. Thằng con trai út bị tâm thần từ lúc 4 tuổi, ra vào bệnh viện tâm thần cho đến hôm nay. Hai chúng tôi thu gom rác cũng chỉ được mỗi người 1,5 triệu mỗi tháng lại không đều có lúc phải ở nhà trông nom các cháu. Ngoài tiền ăn thì tiền thuốc men còn chẳng đủ nên cảnh nhà bao nhiêu năm càng ngày càng khốn khó. Nhà cửa chả biết sập khi nào. Biết thế mà chúng tôi cũng chỉ biết cố kiếm miếng ăn qua ngày.

"Bệnh án của con trai ông Mậm"
“Sức người có hạn”, câu nói đó dường như đúng với hoàn cảnh ông bà Mậm trong thời điểm hiện nay. Cái gia đình 4 người mà hai người con thì bẩm sinh vừa bệnh tất vừa khuyết tật đang đứng trên bờ vực cheo leo. Khi theo thời gian, ngôi nhà không biết còn trụ được qua bao mùa mưa bão? Khi thời gian, ông bà sẽ càng ngày càng yếu ngay cả bản thân ông bà còn cần trợ cấp còn nói chi tiếp tục chăm sóc và nuôi dưỡng hai đứa con!

Cần lắm những tấm lòng chia đi một chút ấm áp cho mùa đông lạnh. Cần lắm những tấm lòng lá lành đùm lá rách để Tết đầy yêu thương.
Hoa Sen, ngày 21/12/2017

Viết bình luận của bạn:
Hotline: 0904410018