alt

NIỀM TIN – 15/08/2016 "Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi…"

  Thứ Mon, 22/08/2016

 

Trong ảnh là một thành viên Nhóm tình nguyện Niềm Tin (bạn Trung Trinh) đang trò chuyện, thăm hỏi cuộc sống và bệnh tật của một nạn nhân chất độc da cam ở xã Thiên Hương, huyện Thuỷ Nguyên trong một chuyến thiện nguyện do CLB Tình Nguyện Hoa Sen tổ chức vào sáng ngày 14-8-2016.

 

 

Bệnh nhân trong ảnh là chị Tô Thị Thuỳ, sinh năm 1980, con ông Tô Đình Ký, 74 tuổi, là cựu chiến binh Quân Đoàn Ba pháo binh, chiến đấu trong chiến trường miền Nam những năm đánh Mỹ ác liệt, hiện đang sinh sống ở thôn Đồng Giá, xã Thiên Hương, huyện Thuỷ Nguyên. Khi hoà bình lập lại, ông Ký may mắn còn sống về địa phương lấy vợ, nhưng di chứng của chiến trang đã vĩnh viễn hằn sâu trong 3/5 đứa con của ông. Trong 3 đứa con xấu số của ông Ký thì một đứa đã vĩnh viễn ra đi, đứa tiếp theo giờ phải sống trong trung tâm nuôi nưỡng nạn nhân da cam với thương tật trầm trọng. Chị Thuỳ là con thứ ba, khi được 5 tuổi thì bắt đầu phát bệnh thiểu năng trí tuệ, chân tay teo đét, co rút, không đi lại được, cũng không tự sinh hoạt. 2 năm trước, bà Hoàng Thị Bến, vợ ông Ký qua đời vì bệnh ung thư. Trong nhà giờ đây chỉ còn 2 bố con lủi thủi trông nom nhau.

Hiện nay, ngoài lương thương binh và trợ cấp 1,3 triệu đồng cho nạn nhân da cam, 2 bố con ông Ký không còn nguồn thu nhập nào khác để sinh sống. Vì cuộc sống nghèo khó, hàng ngày ông Ký vẫn phải ra chợ cóc đầu làng bán rau xanh hái trong vườn nhà. Những lúc như thế, ông phải cắn răng nhốt chị Thuỳ vào 1 chiếc cũi sắt, đề phòng lúc chị lên cơn co giật…

Ở tuổi 74 thất thập cổ lai hy, sau hơn 10 năm bôn ba khắp các chiến trường chống Mỹ, đối mặt với mưa bom bão đạn, bây giờ về với quê hương, người chiến sỹ pháo binh già Tô Đình Ký rơi nước mắt vì không thể trả lời được câu hỏi nhức nhối khi nghĩ về đứa con gái không bao giờ có thể lớn khôn: Nếu chẳng may ông giời cho tôi về với tổ tiên thì số phận con Thuỳ nhà tôi sẽ ra sao?.

Nguồn

Mạnh Hà

Viết bình luận của bạn:
Hotline: 0964976766